Rolls-Royce Cullinan เอสยูวีหรูรุ่นแรกของค่าย สมบูรณ์แบบทั้งความหรู ความแรง และการลุย

 

          Rolls-Royce เผยยุทธศาสตร์การทำตลาดรถ SUV ระดับไฮเอนด์โดนใจมหาเศรษฐี ด้วยการเปิดตัว All New Rolls-Royce Cullinan ที่บริษัทได้ให้นิยามว่าเป็นอัครยานยนต์ยกสูงที่ลุยได้ทุกที่ อัดแน่นทั้งความหรูหรา ทันสมัย สมรรถนะที่สูง และระบบขับเคลื่อนที่สามารถวิ่งลุยได้ทุกพื้นที่ โดยที่ภายในยังคงความนิ่งและความเงียบดุจนั่งบนพรมวิเศษ โดยชื่อ Cullinan คือชื่อของเพชรเม็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปรียเสมือนจุดมุ่งหมายอันสูงสุดที่รอให้คุณได้ไขว่คว้า

 

           Rolls-Royce Cullinan เป็นรถรุ่นที่สองของแบรนด์ที่ใช้แพลตฟอร์ม Spaceframe และโครงสร้างอลูมิเนียมเช่นเดียวกับ Rolls-Royce Phantom เจนเนอเรชั่นที่ 8 ที่มอบน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงสูง และสามารถรองรับการปรับแต่งแบบพิเศษได้ ประกอบกับการออกแบบบุคลิกภายนอกให้ดูมีภูมิฐาน สไตล์รถ SUV ขนาดใหญ่ ส่วนรายละเอียดต่างๆ จะถอดแบบจาก Phantom โฉมใหม่ทั้งภายนอกและภายใน

 

           สำหรับภายใน ทางบริษัทฯ ได้นำเสนอจออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาดใหญ่ ที่สามารถควบคุมระบบจอสัมผัสผ่าน Spirit of Ecstasy Controller ที่อยู่แผงคอนโซลกลางเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ การออกแบบพื้นที่คนขับที่ช่วยมอบความสะดวกสบายในการขับขี่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจ ได้แก่ ระบบ Wifi hotspot, พอร์ต USB 5 จุด, ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย ฯลฯ สำหรับพื้นที่โดยสารตอนหลังสามารถเลือกได้ 2 แบบ ได้แก่ แบบ 3 ที่นั่ง พร้อมที่เท้าแขนแบบพับได้ ซึ่งสามารถรองรับการปรับพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายได้ และแบบ 2 ที่นั่ง พร้อมแผงคอนโซลกลางที่มีทั้งระบบควบคุมเบาะนั่ง, ที่วางแก้ว ที่เก็บเชมเปญ และตู้เย็น มอบความสะดวกสบาย ความหรู และความเป็นส่วนตัว

 

          สำหรับพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายก็มีรายละเอียดและลูกเล่นที่น่าสนใจ เริ่มจากความจุพื้นที่ห้องโดยสารที่มากถึง 560 ลิตร โดยสามารถพับเบาะลงเพื่อขยายพื้นที่ห้องโดยสารได้สูงสุดถึง 1,930 ลิตร มีที่ยึดอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนพื้นรองเสริมจะมีชุกโต๊ะและเบาะคู่ที่พับเก็บไว้สำหรับการนั่งพักผ่อนที่หลังรถ 

 

          Rolls-Royce Cullinan บรรจุเครื่องยนต์ V12 ความจุ 6.75 ลิตร เทอร์โบ ที่ยกมาจาก Rolls-Royce Phantom โฉมใหม่เช่นกัน แต่จะปรับสมรรถนะให้เหมาะสมกับรูปแบบการขับขี่ ให้กำลังขับเคลื่อน 563 แรงม้า เท่าเดิม แต่แรงบิดลดลง 50 นิวตัน-เมตร เหลือเพียง 850 นิวตัน-เมตร ที่ความเร็วรอบต่ำ 1,600 รอบ/นาที ขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD เต็มรูปแบบ แม้ตัวรถจะหนักมากถึง 2,660 กิโลกรัม แต่ด้วยเครื่องยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถทำความเร็วได้มากกว่า 250 กม./ชม. ส่วนอัตราบริโภคน้ำมัน ระบุไว้ที่ 15 ลิตร/100 กม.

 

          Rolls-Royce Cullinan ได้รับการพัฒนาช่วงล่างและระบบกันสะเทือนใหม่ เพื่อมอบความนุ่มนวลสูงสุด ด้วยโช้คอัพถุงลมที่สามารถคำนวณการสั่นสะเทือนเป็นล้านครั้งในเสี้ยววินาที เพื่อให้ล้อสามารถกดกับพื้นได้อย่างต่อเนื่อง, ตัวแอร์สตรัทได้เพิ่มปริมาณแก๊สเพื่อรองรับการกระแทกอย่างหนักในกรณีที่ขับขี่แบบ Off-Road, ระบบกันสะเทือนเพลาหน้าแบบ Double-Wishbone ส่วนระบบกันสะเทือนหลังเป็นแบบ 5-link และล้ออัลลอย 22 นิ้ว ทำให้ตัวรถรองรับในการวิ่งบนทางเรียบ ทางวิบาก ถนนลื่นอย่างพื้นโคลนหรือพื้นหิมะ พื้นทราย และลุยน้ำได้ลึกสุด 540 มม. 

 

         ส่วนระบบความปลอดภัยนั้น ทาง Rolls-Royce และ BMW Group ได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยที่ล้ำสมัย สมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งกล้องมองกลางคืน, กล้องรอบคันที่สามารถฉายภาพมุมกว้างได้, ระบบเบรกป้องกันการชนอัตโนมัติ, ระบบตรวจจับวัตถุตรงหน้า, ระบบตรวจจับเส้นเลน, ระบบตรวจจับจุดบอด ฯลฯ โดย Rolls-Royce Cullinan มีราคาจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ 325,000 เหรียญสหรัฐฯ 

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2561 - 16:58

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook