Mazda ฉลองผลิตรถยนต์ครบ 50 ล้านคันในญี่ปุ่น จากมอเตอร์ไซค์สามล้อ สู่รถสปอร์ตสุดล้ำ

โรงงานผลิต Mazda R360 Coupe

 

          Mazda Motor Corporation ฉลองความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการเฉลิมฉลองการผลิตครบ 50 ล้านคันในประเทศญี่ปุ่น นับตั้งแต่การผลิตรถ Mazda Go มอเตอร์ไซค์สามล้อพ่วงกระบะคันแรกเมื่อปี 1931 จากวันนั้นจนวันนี้ ทางบริษัทฯ ใช้เวลาในการผลิตรวมทั้งสิ้น 86 ปี 7 เดือน โดยงานเฉลิมฉลองดังกล่าวจัดขึ้นที่โรงงาน Hofu จังหวัดยามากูจิ 

          Mr. Masamichi Kogai ซีอีโอ Mazda Motor Corporation กล่าว "มาสด้าเริ่มผลิตรถยนต์เมื่อ 86 ปีที่แล้ว  และขณะนี้เรามียอดผลิตถึง 50 ล้านคันในญี่ปุ่น แม้จะมีการผลิตรถยนต์ 1 ล้านคันต่อปี แต่ก็ต้องใช้เวลาถึง 50 ปีกว่าจะมาถึงจุดนี้ จะเห็นได้ว่าประวัติศาสตร์ของมาสด้ายาวแค่ไหน"

Mazda Go

 

          Mazda Go มอเตอร์ไซค์สามล้อพ่วกระบะได้รับการผลิตครั้งแรก และเป็นรถรุ่นแรกของบริษัทฯ เมื่อปี 1931 จนกระทั่งมาถึงปี 1960 ทางมาสด้า ได้นำเสนอรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกอย่าง Mazda R360 Coupe ต่อมาทางบริษัทฯ ก็ได้ขยายการผลิตจากโรงงานในเมืองฮิโรชิม่า สู่โรงงาน Hofu ในจังหวัดยามากูจิ เพื่อขยายการผลิตและจำหน่ายสู่ภูมิภาคได้ทั่วถึงยิ่งขึ้นในปี 1982 และในปีนี้ทางมาสด้าก็ได้เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ทั้งขุมพลัง Skyactiv-X และเครื่องยนต์โรตารี่ใหม่ เพื่อเตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างเต็มรูปแบบในเร็วๆ นี้ 

           มาสด้ามีเป้าหมายที่จะขายรถยนต์จำนวน 1,660,000 คัน ในปีงบประมาณนี้ ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของแผนธุรกิจระยะกลางของการปฏิรูปโครงสร้างขั้นที่ 2 ส่วนกำลังการผลิตในทั่วโลกตั้งเป้าการผลิตได้ 2 ล้านคันต่อปี ภายในปีงบประมาณนี้จนกว่าจะถึงเดือนมีนาคม 2024 ประกอบกับทางผู้ผลิตจะเริ่มเดินหน้าการผลิตเทคโนโลยีของรถยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่จะมีขึ้นในปี 2019 เป็นต้นไป  

Mazda Kai Concept

 

           "ก้าวไปข้างหน้า ! มาสด้าจะยังคงสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งผ่านโครงการต่างๆ ซึ่งโรงงานของเราใน Hofu และ Hiroshima จะยังคงพัฒนาและทำหน้าที่เป็นโรงงานแม่ โดยใช้เทคโนโลยีและทักษะของตนสู่โรงงานในต่างประเทศอย่างรวดเร็ว ผมอยากให้ทุกคนทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าโรงงานเหล่านี้ยังคงใช้ความสามารถทางด้านเทคนิคเพื่อสร้างประวัติศาสตร์อันแสนภาคภูมิใจ" Mr. Masamichi Kogai กล่าวเสริม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก motor1.com และภาพประกอบจาก mazda.com

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 4 มิถุนายน 2561 - 17:53

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook