Kalashnikov CV-1 รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติรัสเซียที่น่าจับตามอง ในฐานะคู่แข่งของรถยนต์ไฟฟ้าจากอเมริกา

 

          Kalashnikov CV-1 รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแวกอนที่คนทั้งโลกต่างจับตามอง ในฐานะทั้งรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศรัสเซีย, บุคลิกวินเทจที่ซ่อนสมรรถนะอันโดดเด่น, รถยนต์ไฟฟ้าที่บริษัทฯ ประกาศกร้าวว่าจะไปชนกับ Tesla Model 3 และแบรนด์นี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในการผลิตอาวุธปืนอย่าง AK-47 

 

          เล่าถึงประวัติของบริษัท Kalashnikov บริษัทผู้ผลิตอาวุธยุทธโธปกรณ์จากรัสเซียที่มีอายุยาวนาน สร้างชื่อเสียงด้วยการผลิตและจำหน่ายปืนจู่โจมชั้นนำที่ใช้งานแพร่หลายทั่วโลกอย่าง AK-47 แต่ในอีกด้านหนึ่งแบรนด์นี้ก็ผลิตยานพาหนะพลังงานสะอาดที่น้อยคนจะรู้จัก ทั้งรถ ATV, รถกอล์ฟไฟฟ้า, มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไปจนถึงรถหุ้มเกราะ ล่าสุด ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นโปรโตไทป์ใหม่ล่าสุดในชื่อว่า Kalashnikov CV-1 ที่มาพร้อมกับข้อมูลอันน่าสนใจ 

 

           Kalashnikov CV-1 รถยนต์ไฟฟ้าตัวถังแวกอนสไตล์วินเทจ ซึ่งรถโปรโตไทป์รุ่นนี้ได้ดัดแปลงบนพื้นฐานจาก IZh 2125 "Kombi" ซึ่งเป็นรถยนต์จากโซเวียตยุคปี 70 มาดีไซน์และพัฒนาใหม่ โดยได้เพิ่มความทันสมัยด้วยกระจังหน้าสีดำ ขอบโครเมียม พร้อมไฟ LED 3 ชั้น, มือจับเปิดประตูชุบโครเมียม, ตัวถังสีฟ้า Robin egg blue ดูมีความวินเทจยิ่งขึ้น

 

           Kalashnikov CV-1 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าให้สมรรถนะสูงสุด 295 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่กำลัง 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่มีน้ำหนักเพียง 50 กก. วิ่งได้ไกลเกือบ 350 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ส่วนอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 6 วินาที ซึ่งหากปรับปรุงอีกก็อาจจะสามารถแข่งขันกับ Tesla Model 3 ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 

           แต่ที่น่าสังเกตก็คือ รถรุ่นนี้ไม่มีกระจกมองข้างตรงบริเวณเสา A หรือตรงซุ้มล้อหน้าเหมือนรถสมัยก่อน รวมไปถึงส่วนที่คาดว่าน่าจะเป็นไฟท้ายแต่กลวงโบ๋ และที่ติดป้ายทะเบียนเป็นที่ชาร์จไฟ ซึ่งดูเหมือนรถคอนเซ็ปต์มากกว่ารถจำหน่ายจริง หากพัฒนาเป็นรถที่ใช้งานจริงๆ จะต้องมีการปรับรายละเอียดกันอีกหลายจุด แต่ด้วยประสบการณ์การพัฒนามอเตอร์ไซค์และรถ ATV ไฟฟ้า ก็อาจจะสามารถปรับปรุงเพิ่มให้ดีกว่านี้ได้ไม่ยากนัก งานนี้คงต้องรอดูกันยาวๆ

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 29 สิงหาคม 2561 - 18:11

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook