Volkswagen เปิดตัว All-New T-Cross ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ เล็กแต่ล้ำ

 

          Volkswagen ลุยตลาดรถอเนกประสงค์รุ่นเล็กที่พัฒนาบนพื้นฐานจากรถซับคอมแพ็คเช่นเดียวกับ Honda BR-V ด้วยการเปิดตัว All-New Volkswagen T-Cross ซึ่งเป็นรถครอสโอเวอร์รุ่นที่พัฒนาบนพื้นฐานจาก VW Polo แม้จะเล็ก แต่เทคโนโลยีอันทันสมัยจัดเต็มยิ่งกว่าใคร เตรียมวางจำหน่ายในปี 2019 

 

          แม้ภายนอกของ Volkswagen T-Cross จะสะท้อนถึงบุคลิกเด่นๆ จาก Touareg กับ Tiguan ในระดับหนึ่ง แต่ T-Cross ได้มอบบุคลิกที่เฉพาะตัวอย่างน่าสนใจ ด้วยกระจังหน้าสีดำ พร้อมแถบโครเมียมตรงกลางที่เชื่อมต่อกับไฟ LED Daylight รวมไปถึงไฟท้าย LED สีดำที่ออกแบบพร้อมแถบสีดำกลางประตูท้ายที่บ่งบอกถึงความกว้างตัวรถได้เป็นอย่างดี, หลังคาท้ายลาดพร้อมราวหลังคา และสปอยเลอร์ท้าย, กันชนหน้าพร้อมไฟตัดหมอก เป็นต้น

 

          ด้วยแพลตฟอร์ม MQB ที่ใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่จากแบรนด์ VW ทำให้ Volkswagen T-Cross เป็นรถที่ใช้ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนล้อหน้าได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังทำให้ตัวรถมีความกว้างขวางด้วย ด้วยความยาว 4.11 เมตร และระยะฐานล้อ 2.56 เมตร แถมยังทำให้ผู้โดยสารนั่งท้ายสามารถปรับเบาะเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาหรือปรับเอนหลังได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความจุห้องสัมภาระท้ายที่มีขนาดมาตรฐานมากถึง 455 ลิตร และสามารถพับเบาะหลังเพื่อขยายความจุสูงสุด 1,281 ลิตร

 

         ด้านภายในเอง แม้จะมอบบรรยากาศที่ไม่ต่างจากพวกซับคอมแพ็คคาร์ แต่ทางบริษัทฯ ได้ยัดออพชั่นอันล้ำสมัยเหนือกว่ารถเจ้าอื่นในคลาสเดียวกัน ทั้งพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น, เรือนไมล์จอดิจิตอลสุดล้ำ, จอสัมผัสพร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ใหม่ล่าสุดจาก VW, ระบบชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย, พอร์ท USB 4 ตำแหน่ง, กระจกหน้าต่างไฟฟ้า ฯลฯ แม้ว่าระบบเบรกมือนั้นจะยังคงเป็นแบบอนาล็อกอยู่ 

 

          ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยีความปลอดภัยสุดล้ำก็ยังได้รับการบรรจุให้กับรถอเนกประสงค์ไซส์มินิให้โดดเด่นเกินใคร อาทิ ระบบตรวจจับวัตถุตรงหน้าพร้อมระบบตรวจจับคนเดินเท้า และระบบเบรกฉุกเฉินในเมือง, ระบบตรวจจับช่องเดินรถ, ระบบตรวจจับจุดบอดท้ายรถ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนอาการเหนื่อยล้า, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือ Automatic adaptive cruise control และระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะเป็นออพชั่นเสริมด้วย

 

          Volkswagen T-Cross มีขุมพลังให้เลือกตั้งแต่เครื่องยนต์เบนซิน 3 รูปแบบ ได้แก่เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร TSI ที่ให้กำลังตั้งแต่ 95 กับ 115 แรงม้า ในรุ่นท็อปจะได้รับเครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร TSI กำลังสูงสุด 150 แรงม้า นอกจากนี้ยังมีเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร TDI อีก 1 บล็อก ที่ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า โดยเครื่องยนต์ทั้ง 4 แบบนี้ ได้รับการพัฒนาให้ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 6d-TEMP แล้ว สำหรับระบบขับเคลื่อนจะมีเฉพาะขับล้อหน้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งรถรุ่นนี้ดับฝันสาย AWD ไปโดยสิ้นเชิง แต่ไม่แน่ Volkswagen T-Cross ในอนาคตอาจจะเปลี่ยนใจมาเพิ่มรุ่น AWD ให้แฟนๆ ได้สัมผัสกัน

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 26 ตุลาคม 2561 - 12:46

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook