กรมการขนส่ง เตรียมส่งแอปพลิเคชันใบขับขี่ดิจิตอลแทนบัตรแบบเดิม เตรียมโหลดลงมือถือกลางมกราคม 2562

 

           ปี 2562 เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบก เตรียมยกระดับการให้บริการสู่ยุคดิจิตอล ด้วยการประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชันใบขับขี่ดิจิตอล DLT smart license โดยสามารถใช้โชว์แสดงใบขับขี่ผ่านสมาร์ทโฟน แทนการพบกบัตรแบบปัจจุบัน อำนวยความสะดวกในการแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าพนักงาน และการบริการช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยจะเริ่มให้ผู้ขับขี่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการกลางเดือนมกราคม 2562 เป็นต้นไป ทั้งระบบ iOS และ Andriod เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน 

          คุณพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้เผยถึงการยกระดับการบริการผู้ขับขี่ในยุคดิจิตอลด้วยการนำเสนอแอปพลิเคชันใบขับขี่ดิจิตอล DLT smart license ซึ่งจะทำการเชื่อมข้อมูลใบขับขี่ลงไปในแอปพลิเคชัน เพื่อใช้แสดงให้เจ้าหน้าที่ดูเมื่อถูกเรียกตรวจ รวมไปถึงยังมีระบบแจ้งเตือนระยะเวลาหมดอายุของใบขับขี่ล่วงหน้า เพื่อให้ประชาชนเตรียมตัววางแผนต่ออายุใบขับขี่ใหม่ได้ทันท่วงที โดยผู้ขับขี่ที่ลงทะเบียนสามารครอบคลุมยานยนต์ทุกประเภท ตั้งแต่รถยนต์ส่งนบุคคล, รถบรรทุก, รถโดยสาร, รถสาธารณะและประเภทพิเศษ จนถึงมอเตอร์ไซค์

 

          DLT smart license ยังสามารส่งและตรวจสอบใบสั่งที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ, แสดงตำแหน่งโลเคชั่นของผู้ใช้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน พร้อมข้อมูลส่วนบุคคล เช่น กรุ๊ปเลือด, ประวัติการแพ้ยา, โรคประจำตัว และสิทธิรักษาพยาบาลด้วย รวมไปถึงยังสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของกรมการขนส่งฯ ได้ง่ายและรวดเร็ว เพียงปลายนิ้ว

          ผู้ใช้รถสามารถติดต่อขอทำใบอนุญาตขับรถที่มี QR Code ได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกพื้นที่ เพียงแค่กดเข้าแอปพลิเคชัน และลงทะเบียนโดยกรอกข้อมูลเลขบัตรประชาชนกับอีเมล์ ระบบจะส่งรหัส OTP ให้ทางอีเมล์ จากนั้นทำการตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบ ตามด้วยสแกน QR Code หลังใบอนุญาตขับรถ เมื่อจะใช้งานก็เข้าสู่เมนูและกดคลิกแสดงใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงให้กับเจ้าหน้าที่ได้ทันที ซึ่งช่วงแรกกรมการขนส่งฯ จะใช้ใบขับขี่ดิจิทัลควบคู่ไปกับใบขับขี่แบบบัตรพกก่อน เมื่อประชาชนคุ้นชินแล้วจะปรับเปลี่ยนมาใช้ใบขับขี่ดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งใบขับขี่แบบดิจิทัลมีระบบจัดทำข้อมูลอย่างดี เพื่อการป้องกันการปลอมแปลงเอกสาร

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dlt.go.th

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 17 ธันวาคม 2561 - 17:39

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook