MG Hector เอสยูวีอัจฉริยะ ยกระดับเทคโนโลยี AI และ Cloud ให้ล้ำยิ่งขึ้น เตรียมเปิดตัวพฤษภาคม 2019

 

          MG Motor ประเทศอินเดีย ได้เผยโฉมรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุด All-New MG Hector สำหรับทำตลาดเฉพาะในอินเดีย ที่มอบความล้ำสมัยผ่านบุคลิกใหม่ ผสานด้วยเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย อันเป็นผลมาจากการพัฒนา AI และ Cloud ใหม่ใน iSMART เพื่อยกระดับการเดินทางที่สุขสบายยิ่งขึ้น และเตรียมประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมปีนี้

          MG Hector เป็นหนึ่งในสามโมเดลที่พัฒนาบนพื้นฐานจาก Baojun 530 จากประเทศจีน (โดยมีทั้ง Chevrolet Captiva และ Wuling Almaz) ด้านการออกแบบภายนอกได้มาพร้อมกับการออกแบบไฟหรี่ LED รับกับกระจังหน้าโครเมียม, ไฟหน้ากับไฟตัดหมอกจะอยู่ตรงบริเวณกันชนหน้าพร้อมช่องดักอากาศที่กระจังหน้ากับกันชนหน้าขนาดใหญ่, ไฟท้าย LED พาดกลางตัวถัง, กันชนท้ายขนาดใหญ่ สำหรับออพชั่นเด่นๆ ที่เผยในเวลานี้ก็คือกล้อง 360 องศา พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับรอบคัน ส่วนภายในยังไม่มีการเปิดเผยในเวลานี้

          ไฮไลท์เด็ดของ MG Hector อยู่ที่เทคโนโลยี iSMART เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อบรรจุเทคโนโลยีอัจฉริยะสมัยใหม่ โดยมีทั้งระบบเชื่อมต่ออินโฟเทนเมนต์อัจฉริยะ eSIM แบบ Machine to Machine (M2M) รองรับการเชื่อมต่อ 5G ร่วมกับการอัพเดทระบบแบบ OTA (Over The Air) ซึ่ง eSIM จะช่วยให้คุณสนุกกับความบันเทิงและการติดต่อสื่อสารได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ขับขี่และสภาพการใช้งานรถ เพื่อบันทึกข้อมูลพฤติกรรมผู้ขับขี่โดยรวมไปยังศูนย์ข้อมูล Microsoft Azure cloud data centre  

 

           ต่อมาก็คือเทคโนโลยี "E-Call" เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนทำให้ถุงลมนิรภัยทำงาน ระบบจะทำการจะส่งข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุไปยังศูนย์ดูแลลูกค้าของ MG ที่เรียกว่า Pulse Hub โดยอัตโนมัติ เพื่อประสานงานไปยังทีมกู้ภัยและทีมแพทย์รุดเข้าช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว รวมไปถึงยังรองรับการติดต่อและบริการเจ้าหน้าที่ผ่านช่องทาง I-Call เสริมอีกช่องทางหนึ่งด้วย

            ด้านเทคโนโลยี AI ก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการประมลผลที่ซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น ในการบันทึกเสียงของผู้ขับขี่และผู้โดยสารผ่านระบบ cloud โดยได้พัฒนาให้สามารถรับฟังคำสั่งเสียงได้มากกว่า 100 คำ เพื่อออกคำสั่งในการควบคุมระบบภายในรถ ตั้งแต่เปิดหลังคาซันรูฟ, ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร, ควบคุมระบบหน้าต่าง, ควบคุมเครื่องเล่นวิทยุ ฯลฯโดยเฉพาะการจดจำและประมวลผลสำเนียงทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาฮินดี และภาษาท้องถิ่น ซึ่งทุกครั้งที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสนทนา ระบบจะเรียนรู้คำศัพท์ การออกเสียง วรรณยุกต์ และจังหวะ เพื่อให้การสื่อสารระหว่างคนกับรถเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้การออกคำสั่งผ่านเสียง ง่ายขึ้นกว่าเดิม

            ระบบนำทางของ Tomtom ก็ได้นำเสนอ "IQ Maps" ซึ่งใช้เทคโนโลยี AI ในการอัปเดตส่วนต่าง ๆ ของแผนที่โดยอัตโนมัติ และเกี่ยวข้องกับผู้ขับขี่มากที่สุด ควบคู่กับฟังก์ชั่นดาวน์โหลดแผนที่ผ่าน Wi-Fi หรือดาวน์โหลดบนสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-Fi และถ่ายโอนไปยังยานพาหนะในภายหลัง และผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบข้อมูล ควบคุมระบบภายในรถโดยไม่ต้องเปิดประตู การบริการขอความช่วยเหลือ และประสานการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและตัวรถผ่านแอปพลิเคชั่น iSMART ได้อีกด้วย และยังรองรับแอฟตรวจสอบสภาพอากาศ AccuWeather weather กับแอปฟังเพลง Gaana ร่วมด้วย 

 

           MG Hector มีขุมพลังให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ DCT 6 สปีด แถมมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดที่พ่วงระบบ Mild-Hybrid 48 โวลค์ ที่ช่วยเพิ่มแรงบิดได้อีก 20 นิวตัน-เมตร ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันมากขึ้น

          และเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ MultiJet II จาก FCA จาก Jeep Compass และ Tata Harrier กำลังสูงสุด 173 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร ส่วนระบบส่งกำลังได้เผยแค่ว่าจะใช้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด โดยรายละเอียดอื่นๆ คงต้องติดตามกันในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก indianautosblog.com 1 , 2

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 3 เมษายน 2562 - 16:32

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook