Hyundai County มินิบัสแบรนด์เกาหลีประกอบไทย ที่อาจจะมาแทนที่รถตู้โดยสารในอนาคต

 

           ก่อนหน้านั้นคงจะทราบข่าวคราวกันว่า ทางรัฐบาลไทยได้มีนโยบายให้เปลี่ยนรถตู้โดยสารสาธารณะให้เป็นรถมินิบัส เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการเดินทาง และปรับภาพลักษณ์การบริการขนส่งมวลชนให้มีความสะดวกสบาย ทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ผู้ที่ใช้รถตู้เดิม ต้องทยอยเปลี่ยนไปใช้มินิบัส แต่ก็สร้างความหวั่นใจให้กับผู้ประกอบการว่าจะส่งผลทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น เนื่องจากเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ ทันสมัยกว่าเดิม ซึ่งในเวลานี้ทาง ฮุนได คอมเมอร์เชียล เวฮิเคิลส์ (ไทยแลนด์) ได้ผลิตรถมินิบัส Hyundai County โดยใช้โรงงานในกลุ่มยนตรกิจ เรียกได้ว่าเป็น Hyundai County รุ่นประกอบในไทยที่น่าจับตามองทีเดียว

 

          Hyundai County รุ่นประกอบในประเทศไทยนั้น เป็นรุ่น 18+1 ที่นั่ง ที่ได้รับการผลิตในโรงงานของกลุ่มยนตรกิจ สำหรับทำตลาดในประเทศไทยและอาจจะขายไปสู่ภูมิภาคอาเซียนในอนาคตตามแผนที่วางเอาไว้ แน่นอนว่าจะเป็น Hyundai County รุ่นพวงมาลัยขวาที่เหมาะสำหรับสภาพถนนในไทย ด้านมิติตัวรถของ Hyundai County มีความยาวของตัวรถอยู่ที่ 7,085 มม. , ความกว้าง  2,035 มม. และมีความสูง 2,755 มม. (รวมความสูงของแอร์ที่อยู่บนหลังคา) จึงทำให้ตัวรถมีขนาดที่ไม่ใหญ่ และไม่เล็กจนเกินไป รองรับการใช้งานตั้งแต่ขนส่งมวลชนไปจนถึงผู้ประกอบการขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว

 

          ภายนอกมาพร้อมกับกกระจังหน้าเป็นโครเมี่ยมทรงเล็ก พร้อมตราโลโก้ Hyundai ดูเด่นชัด ส่วนกันชนหน้าขนาดใหญ่สีเดียวกับตัวรถที่ฝังไฟตัดหมอกดวงโตไว้ที่ชายล่าง, ไฟหน้าเป็นแบบ Multi Focus Reflector (MFR), กระจกมองข้างครอบด้วยโครเมี่ยมมุมมองกว้าง และกระจกส่องด้านหลังเพื่อเพิ่มมุมมองในเวลาถอยรถ, กระจกด้านข้างเป็นแบบเลื่อนสไลด์ และที่เก็บสัมภาระด้านท้ายรถ

 

           ภายในก็ได้รับการออกแบบให้กว้างขวาง ด้วยความยาวถึง 6,260 มม. ความกว้าง 1,910 มม. และความสูง 1,860 มม.เบาะทีนั่งเป็นแบบ 2+1 สามารถจุผู้โดยสารได้ถึง 18 ที่นั่ง เบาะนั่งหุ้มหนัง PVC สามารถปรับเอนได้ พร้อมกับมีที่พักแขนที่ตัวเบาะ(เฉพาะเบาะตัวริมทางเดิน) มีเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ELR ทุกที่นั่ง สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ใน Hyundai County นั้นจะมีที่ชาร์จ USB ให้ทุกที่นั่งบนเบาะผู้โดยสาร พร้อมกับไฟส่องสว่างเหนือศรีษะบริเวณเบาะผู้โดยสารสำหรับไว้อ่านหนังสือ นอกจากนั้นยังมีไฟส่องสว่างที่บันไดขึ้น-ลง และไฟนีออน 3 จุด ตลอดทั่วห้องโดยสารบริเวณช่องทางเดิน ฯลฯ

 

          สำหรับบริเวณคอนโซล ถูกออกแบบให้รองรับสำหรับผุ้ขับโดยเฉพาะ เพราถูกออกแบบให้มีความเอียงเล็กน้อยเข้าหาผู้ขับขี้ พวงมาลัยเป็นแบบพาวเวอร์ 2 ก้าน สามารถปรับระดับปรับสูง-ต่ำ ระบบควบคุมปรับอากาศเป็นแบบ Manual

 

           ขุมพลังของ Hyundai County ได้ใช้เครื่องยนต์ Diesel D4D (CRDi-TCI) ขนาด 3,907 ซีซี พร้อมระบบหัวฉีดแรงดันสูงคอมมอนเรลที่ให้กำลังสูงสุดถึง 140 แรงม้า ที่ 2,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 372 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด โดยเจ้า Hyundai County มีความจุน้ำมันถึง 95 ลิตร ส่วนระบบช่วงล่างทั้งหน้าและหลัง เป็นแหนบ Semi-Eliptic Laminate พร้อมกับโช๊คอัพ ส่วนล้อขนาดใหญ่มาพร้อมกัยยาง 215/75R17.5 -12PR ส่วนราคาของ Hyundai County รุ่นประกอบไทยนั้น เปิดตัวอยู่ที่ 1,991,000 บาท 

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 3 เมษายน 2562 - 17:26

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook