Citroen 19_19 Concept ยานยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำสมัยสมบูรณ์แบบทุกด้าน เสมือนนั่งอยู่ใน UFO

 

          Citroen ส่งรถคอนเซ็ปต์สุดล้ำไปอวดโฉมในงานเทคโนโลยีชั้นนำในฝรั่งเศส VivaTech in Paris 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 - 18 พฤษภาคม 2562 ในชื่อว่า Citroen 19_19 Concept รถยนต์ไฟฟ้าที่อัดแน่นไปด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรมขั้นสุดยอดที่เนรมิตรให้รถในฝันของผู้บริโภคมีความสะดวกสบายและโดดเด่นมากที่สุด สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของผู้ผลิตรถยนต์ฝรั่งเศสในด้าน "ความสะดวกสบายสูงสุด และความคล่องตัวที่เพิ่มขึ้น"

 

          Citroen 19_19 Concept ได้รับการออกแบบตัวรถที่คำนึงในด้านอากาศพลศาสตร์ และจุดศูนย์ถ่วงของตัวมาเป็นอย่างดี จนออกมาเป็นตัวรถทรงยาวขนาดใหญ่ แต่ลู่ลม โดดเด่นด้วยล้ออัลลอยขนาด 30 นิ้ว หุ้มยางจาก Goodyear ขนาด 255/30 R30 ที่ถูกพัฒนาเป็นพิเศษ พร้อมซุ้มล้อที่ยื่นออกจากตัวรถ สำหรับรายละเอียดมิติตัวถังโดยรวม เริ่มจากความยาว 4,655 มม., ความกว้าง 2,240 มม., ความสูง 1,600 มม. และที่สำคัญ ระยะฐานล้อมีความยาวมากถึง 3,100 มม.

 

          ตัวถังรถมาพร้อมกับวัสดุโปร่งใสที่ห่อหุ้มรอบนอกและลงสีทึบในบางจุด ควบคู่กับเทคโนโลยีแสดงภาพกราฟิคที่บานประตูคู่หน้า สำหรับแสดงผลพร้อมกับการต้อนรับผู้โดยสารก่อนขึ้นรถ, กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ให้ดูโดดเด่น พร้อมส่องสว่างด้วยไฟ LED ด้วยการออกแบบเป็นแถบไฟ LED 2 ชั้น ดัดทรงเป็นตัว X พร้อมโลโก้ตรงกลาง เช่นเดียวกับไฟท้าย LED, ระบบ LiDAR ที่มองเห็นอย่างชัดเจน ติดตั้งอยู่บนหลังคาและซับเฟรม เป็นต้น

 

          ทางด้านภายในได้รับการออกแบบเพื่อถ่ายทอดความสะดวกสบายสูงสุด เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของห้องในบ้านที่วิ่งได้ มอบบรรยากาศความกว้างขวางด้วยโทนสที่ลึกและดูอบอุ่น เช่น โทนสีม่วง ร่วมกับกับออกแบบลวดลายถักทอสีฟ้าและแดงรอบห้องโดยสาร และวัสดุตกแต่งลายหินอ่อนเทียม, เบาะนั่งมีรูปทรงที่หลากหลาย ทั้งเบาะฝั่งคนขับที่โอบตัวได้อย่างกระชับ เบาะกึ่งเตียงฝั่งผู้โดยสารตอนหน้า และเบาะแบบโซฟา 2 ที่นั่ง ที่โดดเด่นด้วยเส้นด้ายสีแดงที่ถักทอเป็นพนักพิงศีรษะ, มีพวงมาลัยพร้อมกับจอดิจิตอลฝังอยู่ตรงกลาง และจออินโฟเทนเมนต์ทรงกระบอกสำหรับรับคำสั่ง เมื่อเปิดฟังก์ชั่นระบบขับขี่อัตโนมัติก็จะทำการพับเก็บลงไป นอกจากนี้ยังมีจอ Head-up Display ที่อยู่ตรงกระจกบังลมหน้าด้วย

 

          Citroen 19_19 Concept ได้รับการพัฒนาระบบกันสะเทือนแบบพิเศษ ด้วยโช้คอัพ Progressive Hydraulic Cushions และ Smart Active Control ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารนั่งในรถได้อย่างสะดวกสบายดุจพรมวิเศษ ควบคู่กับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ทำงานรอบด้านเพื่อมองความสะดวกสบายสูงสุดตั้งแต่การเซ็ตช่วงล่างแบบเรียลไทม์ การแนะนำเส้นทาง รวมไปถึงสามารถสั่งการสนทนาเพื่อการต้อนรับผู้โดยสาร และปรับระบบภายในรถเพื่อความสะดวกสบายสูงสุด

 

           Citroen 19_19 Concept มาพร้อมเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสุดล้ำ เริ่มจากมอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 100 kWh ผสานด้วยระบบขับเคลื่อนระบบ 4WD ให้กำลังสูงสุด 456 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตัน-เมตร มอบอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 5 วินาที โดยตัวรถสามารถวิ่งได้ไกลสุด 800 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง หรือหากใช้เครื่องชาร์จแบบพิเศษ ใช้เวลา 20 นาที ก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 600 กม. แถมตัวรถยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จแบบเหนี่ยวนำ ช่วยสำรองพลังงานในระหว่างเดินทางไกลได้อย่างอุ่นใจอีกด้วย

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 15 พฤษภาคม 2562 - 15:24

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook