เกียร์ออโต้ ขับอย่างไรให้กินน้ำมันน้อยลง?

เกียร์ออโต้ ขับอย่างไรให้กินน้ำมันน้อยลง?

เกียร์ออโต้หรือ Automatic Transmission(AT)

 

               แม้ว่ารถในปัจจุบันจะเป็นระบบเกียร์ออโต้กันซะส่วนใหญ่ เพราะใช้งานง่าย สะดวกและเทคโนโลยีส่งกำลังขับเคลื่อนที่ทันสมัยยิ่งขึ้นแต่ทว่าการใช้เกียร์ออโต้นอกจากจะต้องคำนึงถึงค่าซ่อมบำรุงแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อการขับเคลื่อนซึ่งกินน้ำมันสูงกว่าเกียร์ธรรมดาอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เพราะคุณสามารถควบคุมการใช้น้ำมันในกรณีที่คุณใช้เกียร์ออโต้ในการขับ แถมง่ายกว่าที่คิด ซึ่งมีด้วยกันดังนี้

 

1. ปล่อยไหลในพื้นที่จำกัด

               ในพื้นที่ที่เดินรถได้จำกัดเช่นในโรงรถ, ในซอย, ถนนที่จราจรคับคั่ง, รวมไปถึงพื้นที่จอดรถ ไม่ควรที่จะเหยียบคันเร่งอย่างทันทีเพราะนอกจากจะทำให้กินน้ำมันมากขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อการควบคุมรถซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ การปล่อยไหลหรือ Walking Speed นั้นคือการควบคุมรถยนต์ให้เคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ต้องแตะคันเร่ง ซึ่งจะรักษาความเร็วในการเคลื่อนที่ได้ในระดับหนึ่ง การ Walking Speed นอกจากจะใช้น้ำมันได้น้อยแล้วยังควบคุมรถได้ดีกว่าตอนที่เหยียบคันเร่งมิดตอนออกตัว 

 

2. ไม่ใช่สนามแข่ง อย่าคิกดาวน์บ่อย

               การคิกดาวน์ (Kick Down) คือการเร่งความเร็วรถระยะสั้นๆ เพื่อให้สามารถตอบสนองรถได้อย่างทันที ซึ่งจะใช้สำหรับการเร่งแซง แต่นั่นจะทำให้กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น ทั้งนี้รถปัจจุบันหลายคันก็มีระบบปรับโหมดเร่งความเร็วสั้นๆ ที่ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องคิกดาวน์บ่อยๆ เช่นระบบ Overdrive หรือ O/d, หรือการปรับตำแหน่ง ตำแหน่ง 3/D3 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยการกินน้ำมันได้เล็กน้อยเท่านั้น 

 

3.ชะลอรถแบบไม่เบรก มีดีกว่าที่คิด

               หลายๆ คนมีความเชื่อว่าการเบรกรถนั้นคือวิธีทำให้รถหยุดอยู่กับที่ได้ แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะสามารถหยุดรถได้ด้วยการชะลอความเร็วของรถในระยะที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดการกินน้ำมันลงไปได้เยอะกว่าการเหยียบเบรกกระทันหันรวมไปถึงการเหยียบบ่อย แม้ว่าจะเป็นเทคนิคการขับที่สูงระดับหนึ่งเพราะต้องคำนวณการควบคุมความเร็วและระยะทางและตำแหน่งที่จะหยุดรถ แต่ถ้าฝึกบ่อยๆ ก็จะควบคุมได้ไม่ยาก และจะลดการกินน้ำมันได้มากกว่าที่คิด

 

4. ขึ้นทางชันปรับ L ดีกว่า D ค้าง

               ตำแหน่ง L คือเกียร์ที่ใช้สำหรับขึ้นทางลาดชันมากๆ เช่นตามเนินเขาหรือสำพานสูงๆ และทางขึ้นที่จอดรถ ซึ่งหลายๆ คนมองข้ามการใช้กียร์ L แต่ยังคงเกียร์ D อยู่เพราะมันสะดวก แม้จะไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่เกียร์ L จะช่วยเพิ่มแรงต้านและควบคุมแรงบิดได้ดีกว่าเมื่อต้องขึ้นเนิน ทำให้รถไม่ต้องออกแรงสู้กับเนินมากผลคือประหยัดกว่าการใช้เกียร์ D ซะอีก ทว่ารุ่นใหม่บางรุ่นก็ไม่มีเกียร์ L ให้แล้วแต่ทดแทนด้วยระบบการช่วยเดินรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน

 

5. เดินคันเร่งอย่างเซียน ลดการกินน้ำมันได้ดี

               การเดินคันเร่ง ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงค่อยๆ กดเร่งไปถึงระดับความเร็วที่ต้องการก่อนแล้วผ่อนการกดคันเร่งเพื่อรักษาความเร็วตลอดทาง ยิ่งรักษาความเร็วได้สม่ำเสมอเท่าไหร่ ก็จะกินน้ำมันได้น้อยลงและสเถียรกว่าการ การกดคันเร่งค้างและหนักนอกจากจะกินน้ำมันหนักแล้วยังส่งผลควบคุมรถได้ลำบากกว่าที่คิด

 

6.เทคโนโลยีใหม่ ถ้ามีก็ต้องรู้จักมัน

               ในกรณีที่ซื้อรถใหม่ ซึ่งในโบชัวร์หรือคู่มือใช้รถนั้นจะมีการระบุข้อมูลเทคโนโลยีการควบคุมความเร็ว เช่น Cruise Control หรือระบบล็อกความเร็วว่าอยู่ต่ำแหน่งไหน ใช้ยังไง, หรือระบบเซ็นเซอร์ควบคุมความเร็วรถและหยุดในสถานการณ์ต่างๆ เป็นต้นสิ่งเหล่านี้ถ้ารู้จักใช้ให้เป็นจะช่วยลดการสูญเสียน้ำมันได้ รวมไปถึงหากดูแลรักษาส่วนนี้ให้ดี จะช่วยควบคุมการใช้น้ำมันได้ดียิ่งขึ้น 

 

เกียร์ออโต้ ขับอย่างไรให้กินน้ำมันน้อยลง?

Cruise Control  บนพวงมาลัย

 

7. ฝึกให้เป็นนิสัยการใช้งานรถให้ประหยัด 

               นอกเหนือจากวิธีการประหยัดน้ำมันเมื่อใช้เกียร์ออโต้แล้ว สำคัญอยู่ที่การทำให้เป็นนิสัย แม้จะยุ่งยากแต่ทำบ่อยๆ ก็ชินเอง รวมไปถึงวิธีประหยัดน้ำมันแบบพื้นฐานที่ไม่ควรละเลย เช่นการไม่สตาร์ทรถทิ้งไว้นาน, ศึกษาเส้นทางที่สั้น, สะดวกและรวดเร็วที่สุด หมั่นตรวจสอบสภาพรถให้สมบูรณ์และไม่ใช้งานรถบ่อยเกินความจำเป็น เท่านี้ก็จะช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำมันแล้วยังช่วยรักษาชิ้นส่วนอุปกรณ์ในรถให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วย

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก toyota.com.au และ caranddriver

 

               ข่าวอื่นๆ ของวิธีบำรุงรักษารถ

 

-บำรุงรักษารถ 6 วิธี ง่ายๆทำเองได้ทุกวัน

-ตรวจเช็คยางรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

-วิธีการดูแลรักษารถใหม่

-วิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์

 

 

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 11 ธันวาคม 2557 - 16:29

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook