บำรุงรักษารถ 6 วิธี ง่ายๆทำเองได้ทุกวัน

บำรุงรักษารถ 6 วิธี ง่ายๆทำเองได้ทุกวัน

    สวัสดีครับวันนี้ Boxza.com มีข้อมูลดีๆเพื่อคนรักรถยนต์โดยเฉพาะกับ 6 วิธีง่ายๆในการบำรุงรักษารถยนต์ที่คุณทำได้เองทุกวันเพื่อตรวจเช็คสภาพรถ อีกทั้งยังเป็นการบำรุงรักษาพาหนะสุดเลิฟของคุณให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นด้วย

 

1. ยางทั้ง 4 เส้น

เริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ยึดเกาะถนนทั้งที่ 4 เส้น วิธีง่ายๆคือตรวจดูว่าเส้นไหนอ่อน รั่ว หรือมีสิ่งแปลกปลอมเช่น ตะปู เศษแก้ว และของมีคมเจาะยางรถท่านอยู่หรือไม่ ควรเช็คให้ดีทั้ง 4 เส้นควรมีขนาดลมยางเท่าๆกันเพราะการที่ลมยางไม่เท่ากันอาจส่งผลต่อการทรงตัวของรถได้เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุที่หลายๆคนคาดไม่ถึงเลยครับ 

 

2. รอยรั่วของเหลวต่างๆ

ตรวจดูด้วยตาเปล่าก่อนเลยครับว่ามีตรงจุดไหนมีของเหลวหยดซึมออกมาบ้าง ถ้าพบน้ำมันเบรกรั่วควรงดใช้งานทันที น้ำระบายความร้อนก็สำคัญหากพบจุดที่รั่วตรงบริเวณข้อต่อให้ใช้ไขควงกดอัดเข้าไปให้แน่น รวมทั้งการหยดซึมของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์หรือน้ำมันเฟืองท้าย ควรรีบปรึกษาช่างผู้ชำนาญแก้ไขให้เร็วที่สุด

 

3. น้ำระบายความร้อน

เพียงเปิดฝาหม้อน้ำตรวจดูด้วยตาเปล่าถ้าพบว่ามีน้ำน้อยเกินก็เติมน้ำลงไปเท่านั้น ส่วนรถบางคันอาจมีท่อแยกออกมาที่ขวดพลาสติกก็เช็คจากปริมาณน้ำในขวดได้โดยไม่ต้องเปิดฝาหม้อน้ำครับ

 

4. น้ำมันเครื่อง

จุดนี้ควรจะเน้นเป็นพิเศษเพราะถ้าน้ำมันเครื่องแห้งจะส่งผลต่อเครื่องยนต์โดยตรง วิธีเช็คแค่คุณดุงเหล็กวัดออกมาเช็ดคราบน้ำมันให้หมดก่อนใส่ลงไปตรวจดูว่าระดับน้ำมันเหลือปริมาณเท่าไหร่ ซึ่งจะให้ดีควรมีน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่าง L กับ F ของเหล็กวัด ทั้งนี้ไม่ควรเติมเกิน F ขึ้นมาเพราะควันขาวจากน้ำมันเครื่องจะเข้ามาในห้องเผาไหม้และเพลาข้อเหวี่ยงรั่ว ซึ่งเครื่องยนต์จะเสียหายอย่างมาก

 

5. น้ำมันเบรก

อย่าลืมว่าเบรกคือสิ่งสำคัญเวลาขับขี่เพราะฉะนั้นการตรวจเติมน้ำมันเบรกจึงต้องเน้นมากหน่อยให้สังเกตในกระบอกเก็บน้ำมันเบรกที่แม่ปั๊มเบรก ถ้ามีระดับสูงก็ไม่ต้องเติม แต่ถ้าต่ำกว่าขีดที่กำหนดให้เติมจนได้ระดับที่ถูกต้อง และระวังอย่างให้น้ำมันเบรกหยดไปโดนตัวรถนะครับเพราะมันมีฤทธิ์ทำให้สีรถคุณเสียหาย

 

6. กระบอกคลัตช์
อยู่ข้างๆกระบอกน้ำมันเบกเลยครับ วิธีเช็คก็เหมือนกันคือเติมให้อยู่ในปริมาณที่กำหนดโดยใช้น้ำมันเบรกนั่นแหละ 

 

เห็นไหมครับวิธีต่างๆข้างต้นไม่ได้เสียเวลามากเลยหากเทียบกับความเสี่ยงกับการขับรถยนต์ที่ไม่ได้ตรวจตรามันคุ้มมากครับ สุดท้ายก็ฝากไว้นิดนึง "ทำเถอะครับเพื่อคุณที่คุณรัก" 

 

Kamilo Kamilo
เขียนโดย: Kamilo Kamilo
เมื่อ: 8 พฤศจิกายน 2556 - 17:58

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook