Dodge Viper เผยโฉมรุ่นพิเศษส่งท้ายตำนานอสรพิษร้ายที่สร้างชื่อยาวนานถึง 25 ปี

รวมมิตร Dodge Viper 2017 รุ่นพิเศษ(ยกเว้น Dodge Viper Dealer Edition ACR)

 

               แม้ว่า Dodge Viper จะเป็นรถซุปเปอร์คาร์ชั้นนำจากสหรัฐฯ ที่ได้รับการยอมรับในด้านรูปลักษณ์และสมรรถนะมาอย่างยาวนานกว่า 25 ปี แต่ทาง FCA จำใจที่ต้องยุติการผลิตภายในปี 2017 ซึ่งสาเหตุนั้นมีหลายปัจจัยรวมไปถึงแพลทฟอร์มปัจจุบันอาจไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยในสหรัฐฯ โดยเฉพาะการรองรับม่านถุงลมนิรภัยที่ต้องมีในรถใหม่ทุกคันภายในปี 2018 เพราะถ้าต้องใส่จริงจะทำให้พื้นที่ศีรษะแคบลง แต่ถ้าไม่ใส่ก็อาจไม่สามารถวางจำหน่ายได้ในอนาคต

               ทาง FCA และ Dodge จึงได้เปิดตัว Dodge Viper รุ่นพิเศษทั้ง 5 รุ่นเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีของการทำตลาดรุ่นนี้ และเป็นรุ่นส่งท้ายของการทำตลาดด้วยเช่นกัน แน่นอนว่ารายละเอียดแต่ละรุ่นก็จะมีการสอดแทรกประวัติคร่าวๆ ของรถดอดจ์ ไวเปอร์ด้วย ซึ่งทางค่ายจะเปิดตัวให้จองในจำนวนจำกัด และเตรียมให้จับจองพร้อมกัน 24 มิถุนายนนี้

               เริ่มจากรุ่น  Dodge Viper 1:28 Edition ACR เป็นรถที่ได้แรงบันดาลใจจากการคว้าสถิติความเร็วที่ดีที่สุดในการแข่งขัน Mazda Raceway Laguna Seca ด้วยเวลาที่ 1:28.65 นาที มาพร้อมกับตัวถังสีดำแซมแดง พร้อมชุดแต่งแอโร่แพ็คเกจ, ชุดจานเบรคคาร์บอนเซรามิก และตราสัญลักษณ์ 1:28 Edition โดยรถรุ่นนี้มีจำนวนจำกัดให้จับจองเพียง 28 คันเท่านั้น

               Dodge Viper GTS-R Commemorative Edition ACR รุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจจาก Viper GTS-R GT2 Championship Edition ACR รุ่นปี 1998 โดยมาพร้อมกับสีตัวถังขาวมุกพร้อมแถบสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมชุดแต่งหลายรายการเช่น ชุดแต่ง Aeroparts ที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน, ชุดเบรคคาร์บอนเซรามิก, เข็มขัดนิรภัยสีแดง, ป้ายสไตรเกอร์สีแดง พิเศษยิ่งกว่าก็คือผ้าคลุมรถที่จะได้รับการปักชื่อเจ้าของรถที่สั่งจองไว้ 100 คันแรกด้วย ส่วนจำนวนการผลิตไม่มีการเปิดเผยออกมา

              Dodge Viper VooDoo II Edition ACR รุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับสีตัวถังดำ-แดงเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ Viper VooDoo รุ่นปี 2010 โดยมีจำนวนจำกัดเพียง 31 คัน

              Dodge Viper Snakeskin Edition GTC ที่มาพร้อมกับสีเขียวหนังงู ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษที่จำหน่ายเมื่อปี 2010 เช่นกัน ส่วนจำนวนที่ผลิตไม่ได้เผยรายละเอียดออกมา

               และ Dodge Viper Dealer Edition ACR ที่จำหน่ายเฉพาะโชว์รูมที่มียอดจำหน่ายดอดจ์ ไวเปอร์สูงที่สุด ได้แก่ Tomball Dodge ที่รัฐเท็กซัส และ Roanoke Dodge ที่รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งรุ่นนี้จะมาพร้อมกับตัวถังสีขาวแถบฟ้าตรงกลางขนาบกับแถบสีแดง และตกแต่งภายในด้วยสีแดง และที่สำคัญ รุ่นนี้มีจำนวนจำกัดแค่ 33 คันเท่านั้น

               Dodge Viper รุ่นพิเศษทั้งหมดทั้ง 5 รุ่น บรรจุเครื่องยนต์ 8.4 ลิตร V10 ที่ให้สมรรถนะสูงสุด 645 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดาหกสปีด 

 

               ข่าวอื่นๆ ของ ข่าวรถยนต์

-Aston Martin Vanquish Zagato ซุปเปอร์คาร์ต้นแบบที่มอบความโฉบเฉี่ยวร้อนแรงยิ่งขึ้น

-Lotus เผยโฉม Evora 400 รุ่นพิเศษ เฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของโรงงาน Hethel

-Maserati Alfieri เจเนอเรชั่นใหม่จะมาพร้อมกับตัวถังที่เบาลงกับรูปลักษณ์ที่สปอร์ตขึ้น

-Ferrari ประกาศเจตนารมณ์ชัดว่าจะไม่ทำรถที่ตามกระแสตลาดหรือเทคโนโลยี

-Lamborghini Centenario ซุปเปอร์คาร์รุ่นรำลึก 100 ปี พร้อมขุมพลัง 770 แรงม้า

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 22 มิถุนายน 2559 - 14:55

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook