ป้ายจราจรยุคอนาคต ชมไอเดียของสัญลักษณ์เพื่อรับมือการเดินทางร่วมกับยานพาหนะสุดล้ำ

 

              carkeys.co.uk เผยแนวคิดที่น่าสนใจของทิศทางระบบขนส่งคมนาคมในยุคอนาคต ด้วยการนำเสนองานออกแบบป้ายจราจรทั้ง 5 แบบสำหรับถนนยุคอนาคตที่เฟื่องฟูด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า, รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ ไปจนถึงระบบขนส่งโดยสารล้ำสมัย เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือเมื่อต้องเดินทางบนถนนร่วมกัน โดยป้ายจราจรทั้ง 5 ลาย มีด้วยกันดังนี้

 

1.  ป้ายระบุช่องเดินรถที่สามารถชาร์จไฟแบบไร้สาย 

 

               จากไอเดียของถนนในยุคอนาคตที่จะเพิ่มพื้นที่สำหรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย รวมไปถึงค่ายรถต่างๆ ก็เดินหน้าพัฒนาระบบชาร์จไฟไร้สายร่วมด้วย แม้จะเป็นโครงการที่ดี แต่ก็ต้องมีแผนการคัดกรองรถยนต์ที่รองรับระบบนี้เท่านั้นเพื่อลดปัญหาจราจรและความปลอดภัย รวมไปถึงลดความกังวลในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าว่าไฟจะหมดกลางทางเมื่อไหร่? จึงต้องมีป้ายเตือนชนิดนี้ 

 

2. ป้ายระบุช่องเดินรถสำหรับรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ

 

               แม้ว่าในเวลานี้เริ่มมีรถยนต์ที่รองรับระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติและอัตโนมัติ เพื่อลดความแออัดในการเดินทางและความปลอดภัย ทางการ (อาจ) กำหนดช่องเดินรถแบบพิเศษเพื่อรองรับรถยนต์พวกนี้ แม้ว่าทางค่ายรถอาจคิดในใจว่า "ไม่จำเป็นต้องเพิ่มช่องถนนพิเศษให้พวกนี้ก็ได้ (มั๊ง?)"

 

3. ป้ายระบุสถานี Hyperloop

 

                Hyperloop คือระบบขนส่งอัตโนมัติแบบความเร็วสูงผ่านทางท่อ ที่สามารถข้ามเมืองหรือข้ามประเทศได้เพียงไม่กี่อึดใจ เป็นไอเดียสุดแนวจาก Mr. Elon Musk ซีอีโอจาก Tesla นั่นเอง แม้จะยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ แต่ถือได้ว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อย

 

4. ป้ายระบุตำแหน่งที่รถเมล์วิ่งคร่อมถนนผ่าน

 

               ในประเทศจีน ได้นำเสนอรถเมล์คร่อมถนน (Straddling Bus) เพื่อแก้ปัญหารถติดในอนาคต แม้จะได้เห็นตัวตนกันแล้ว แต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับต้องมีป้ายเตือนเพื่อป้องกันไม่ให้รถที่สูงกว่า 2.4 เมตรวิ่งในเส้นทางนี้ (เช่นรถตู้ขนาดใหญ่, รถบรรทุก ไปจนถึงรถยกสูง) หรือถ้าวิ่งในเส้นทางนี้ก็ต้องรีบขับให้พ้นช่องเดินรถนี้ เพราะผู้พัฒนา Straddling Bus ออกแบบอุโมงค์ได้เตี้ยเอาเรื่องเลยทีเดียว

 

5. ป้ายเตือนหุ่นยนต์ก่อสร้าง/เครื่องจักรอัตโนมัติทำงาน

 

               การก่อสร้างหรือซ่อมบำรุงในยุคอนาคตไม่ได้มีเพียงแค่กำลังคนเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่จะมาพร้อมกับหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรทำงานอัตโนมัติมาทำหน้าที่เสริมด้วย แน่นอนว่าความเสี่ยงที่อาจได้รับอุบัติเหตุจากพวกนี้ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน จึงต้องมีป้ายเตือนนี้เพิ่มด้วย 

 

               ป้ายพวกนี้แม้จะยังเป็นแค่ไอเดียออกแบบ ยังไม่มีการใช้จริง แต่ก็ทำให้ผู้ที่เห็นป้ายพวกนี้ได้ขบคิดว่าผู้ใช้รถใช้ถนนจะรับมือในการเดิทางร่วมกับยานพาหนะจากอนาคตโดยไม่มีการกระทบกระทั่งกันอย่างไร เรียกได้ว่ายังมีเวลาให้คิดอีกยาวกว่าจะได้เจอของจริง

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก carkeys.co.uk

 

               ข่าวอื่นๆ ของ ข่าวรถยนต์

-นอร์เวย์เดินหน้าโครงการ สะพานใต้น้ำข้ามช่องแคบฟยอร์ด เตรียมให้บริการในอีก 19 ปี

-ตามล่าหาโปเกม่อนที่สนาม Nürburgring ลุ้นว่าจะเจอโปเกม่อนเทพๆ หรือไม่?

-เยอรมันตั้งเป้าผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้มากกว่า 1 ล้านคันภายในปี 2020 ด้วยแผนการกระตุ้นผู้บริโภค

-Lamborghini ยืนยันว่า Urus ไม่มีระบบขับขี่อัตโนมัติให้ เพราะขับเองสนุกกว่า

-ECO Sticker รู้จักป้ายข้อมูลสำคัญที่จะมีบทบาทสำคัญของรถยนต์ไทยในอนาคต

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 25 สิงหาคม 2559 - 16:28

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook