ปิดฉาก Straddling Bus รถเมล์ครอมถนนที่มากด้วยปัญหาอย่างน่าเสียดาย

 

          Straddling Bus รถเมล์ครอมถนน 1 ในนวัตกรรมสำหรับแก้ปัญหาจราจรในระยะยาว และยังช่วยประหยัดเวลาได้มาก ซึ่งไม่นานมานี้ ประเทศจีนได้บุกเบิกการขนส่งรูปแบบนี้ แต่ดูเหมือนว่าสุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะทางรัฐบาลของเมือง Qinghuangdao ได้ประกาศว่าจะไม่ต่อสัญญากับทางบริษัท Transit Elevated Bus หรือ TEB ส่งผลทำให้โครงการสิ้นสุดในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ พร้อมกับเดินหน้ารื้อรางบนถนนออกไปบางส่วนแล้ว

 

          สาเหตุที่ Straddling Bus ต้องพบกับจุดจบอย่างไม่คาดคิด เนื่องจาก Straddling Bus ไม่สามารถแก้ปัญหาจราจรได้ตามที่คาดหวังหลังจากใช้งานจริง ทั้งการออกแบบความสูงใต้ท้องรถซึ่งสูงเพียง 6 ฟุต 11 นิ้ว (2.1 เมตร) หากมองความจริงยังถือว่าเตี้ยเกินกว่าที่รถบรรทุก, รถเมล์ ไปจนถึงรถ SUV ยกสูงเกินกว่าที่จะลอดได้ ซึ่งหากออกแบบให้ใต้ท้องสูงเกินไป ก็จะส่งผลทำให้หลังคาตัวรถที่สูงจนลอดใต้สะพานลอย ทางด่วน หรือแม้แต่สายไฟพาดข้ามฝั่งก็ทำได้ลำบาก และการที่รถต้องวิ่งลอดใต้ท้องนั้น จะทำให้กะความเร็วหรือการสังเกตสัญญาณจราจรทำได้อย่างยากลำบาก โดยเฉพาะเวลาเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยว 

 

          และอีกประเด็นที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ ความโปร่งใสของโครงการนี้ เนื่องจากบริษัทฯ ได้กู้ยืมจากรัฐบาลจีนในรูปแบบกู้ยืมแบบคนต่อคน (P2P) เป็นจำนวนพันล้านหยวน แต่ใช้จริงเพียงแค่ 200 ล้านหยวน รวมไปถึงช่วงเดือนสิงหาคม - ตุลาคม ทางบริษัทไม่ได้ทำการวิ่งทดสอบอย่างจริงจัง รวมไปถึงผลการดำเนินงานที่ยังไม่เป็นรูปธรรม ไปจนถึงการแก้ปัญหาจราจรไม่เป็นผล จึงทำให้ทางบริษัทฯ ถูกตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของการลงทุนในครั้งนี้ และทำให้ตัวรถต้องหยุดวิ่งอย่างไม่มีกำหนด

 

          แม้ว่าทางบริษัทฯ TEB ได้ขอต่อสัญญาแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากการทดสอบหรือการให้บริการที่ล่าช้าเกินไปหลังจากมีข่าวคราวการจอดทิ้งที่โรงซ่อมบำรุงตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สัญญาโครงกามีผลสิ้นสุดในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นการปิดฉากความหวังและความฝันของโครงการ Straddling Bus ไปอย่างน่าเสียดาย และกลายเป็นคำถามที่จะถูกส่งไปยังผู้วางแผนที่จะทำโครงการนี้ในหลายๆ ประเทศอีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ejinsight.com, shanghaiist.com, thedrive.com และ New China TV

 

          ข่าวอื่นๆ ของ ข่าวรถยนต์

-พระรอด 2.0 นวัตกรรมวัตถุมงคลสุดไฮเทค เพื่อเตือนสติให้ขับรถช้าลงสักนิด

-ป้ายจราจรยุคอนาคต ชมไอเดียของสัญลักษณ์เพื่อรับมือการเดินทางร่วมกับยานพาหนะสุดล้ำ

-Tesla ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีปกป้องผู้โดยสารจากอาวุธชีวภาพ

-ถนนพลาสติก ชูความทนทาน, ติดตั้งง่าย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

-เยอรมันตั้งเป้าผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้มากกว่า 1 ล้านคันภายในปี 2020 ด้วยแผนการกระตุ้นผู้บริโภค

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 26 มิถุนายน 2560 - 16:20

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook