Nissan Leaf 2018 รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้าโฉมใหม่ สัมผัสอิสระในการขับขี่ยิ่งขึ้น

 

          Nissan ได้เปิดตัว All-New Nissan Leaf 2018 รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้าโฉมใหม่ ที่ได้เข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 2 ที่นอกจากมาพร้อมกับบุคลิกใหม่ ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ เสมือนได้สัมผัสรถยนต์หรูจากอนาคต 

 

          นิสสัน ลีฟ โฉมใหม่ ได้มอบบุคลิกที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยว สะดุดตายิ่งขึ้น ทั้งการดีไซน์ตัวถังที่ให้ประสิทธิภาพหลักอากาศพลศาสตร์ (Aero Dynamic) ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งให้ค่าสัมประสิทธิ์ต้านทานอากาศ 0.28 Cd ช่วยสนับสนุนการรีดสมรรถนะและลดเสียงรบกวนในระหว่างการขับขี่ ไฟหน้า - ท้าย LED ออกแบบใหม่, ไฟ LED Daylight, ไฟตัดหมอก LED, เสา C ลงสีดำลงตัวกับกระจกหน้าต่าง, กระจังหน้าผิวกราฟฟิกสีน้ำเงินที่ส่องทะลุแผ่นพลาสติกสีดำเงา, สปอยเลอร์ท้าย, กันชนท้ายพร้อมแถบสีเงิน ที่ชาร์จไฟบริเวณหน้ารถ แต่ออกแบบให้มีช่องแคบลงเล็กน้อย ทั้งนี้ในบางรุ่นจะมีหลังคาสีดำ กับสีน้ำเงินให้เลือกด้วย 

 

          สำหรับข้อมูลทางเทคนิค Nissan Leaf 2018 ได้แก่ ความยาว 4,480 มม., กว้าง 1,790 มม., สูง 1,535 -1,545 มม., ระยะฐานล้อ 2,700 มม., ความยาวช่วงล้อคู่หน้า 1,540 มม. และล้อคู่หลัง 1,555 มม., ความสูงใต้ท้องรถ 150 มม., ขนาดยาง 205/55R16 - 215/50R17, น้ำหนักรถ 1,535 กก.ฯลฯ

 

          สำหรับภายในได้รับการออกแบบและการจัดวางอุปกรณ์ที่สร้างบรรยากาศให้ดูเหมือนรถยนต์หรูตามสมัยนิยม จากเดิมที่ออกแบบให้ดูล้ำ เรียบ และแปลกตาไม่น้อย แต่ปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศอัตโนมัติยังคงดีไซน์แบบเดิมไว้อยู่ สำหรับออพชั่นต่างๆ ประกอบไปด้วย มาตรวัดอนาล็อกเรืองแสงพร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่, ระบบอินโฟเทนเมนต์พร้อมจอสัมผัส รองรับระบบ Apple Carplay, ระบบนำทาง, ปุ่ม Push Start ที่ย้ายมาตำแหน่งใต้แผงควบคุมระบบปรับอากาศ ฯลฯ

 

          Nissan Leaf ใหม่ มาพร้อมกับการอัพเกรดระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าใหม่ ทั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า EM57 มอบกำลังขับเคลื่อนสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,283 - 9,795 รอบ/นาที แรงบิด 320 นิวตัน-เมตร ที่ 3,283 รอบ/นาที จากรายงานการทดสอบในยุโรป นิสสัน ลีฟ ใหม่ สามารถวิ่งได้ไกลสุด 378 กม. (235 ไมล์) และในรายงานของ EPA จากอเมริกา สามารถวิ่งได้ไกลถึง 150 ไมล์ สำหรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 144 กม./ชม. (90 ไมล์/ชม.) ส่วนระยะเวลาการชาร์จไฟทั้งสองสเปคจะใช้เวลาชาร์จเท่ากัน โดยปลั๊ก 3kW ใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมง กับปลั๊ก 6kW ใช้เวลา 8 ชั่วโมง และยังรองรับระบบชาร์จไฟแบบพิเศษ ที่สามารถชาร์จได้มาถึง 80% ภายใน 40 นาที

 

          นิสสัน ลีฟ เจเนอเรชั่นที่สอง มาพร้อมกับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการขับขี่ เช่น ProPILOT ระบบขับขี่อัตโนมัติใหม่ล่าสุด เพียงแค่กดปุ่ม ProPILOT บนพวงมาลัย ระบบจะช่วยควบคุมคันเร่ง เบรก และพวงมาลัยได้อัตโนมัติ โดยสามารถทำความเร็วได้ตั้งแต่ 19 ไมล์/ชั่วโมง - 62 ไมล์/ชั่วโมง (30 กม./ชม. - 100 กม./ชม.) ซึ่งระบบ ProPILOT เวอร์ชั่นนี้รองรับได้การใช้งานบนช่องเลนตรงทางเดียว ไม่ว่าจะเป็นถนนทางโล่ง ไปจนถึงการจราจรที่คับคั่ง ซึ่งหากต้องการปิดระบบก็สามารถกดปุ่ม ProPILOT อีกครั้ง นอกจากนี้ ระบบ ProPILOT รองรับการจอดรถอัตโนมัติ ด้วยการใช้เซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 จุด รอบคันรถ ทำหน้าที่คำนวณระยะและองศาของวัตถุ เพื่อช่วยในการควบคุมให้ตัวรถเข้าช่องจอดรถโดยอัตโนมัติ

 

          ระบบ e-Pedal ซึ่ที่ผู้ขับขี่สามารถสั่งการได้ทั้งเร่งความเร็ว, ชะลอตัว และหยุดรถค้างไว้ตลอดเวาลาที่เหยียบคันเร่ง ซึ่งทางนิสสันเผยว่าผู้ขับขี่สามารถสั่งการทำความเร็วและการหยุดรถได้มากถึง 90% เพียงแค่เหยียบแป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียว และยังเป็นออพชั่นมาตรฐานอีกด้วย

 

          นิสสัน ลีฟ 2018 ได้รับการบรรจุระบบความปลอดภัยใหม่ หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมตัวรถให้อยู่ในช่องเลนอัตโนมัติ (Intelligent Lane Intervention) ระบบแจ้งเตือนป้องกันรถออกจากเส้นเลน (Lane Departure Warning), ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Intelligent Emergency Braking), ระบบตรวจจับจุดบอด (Blind Spot Warning), ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจร (Traffic Sign Recognition), ระบบแจ้งเตือนป้องกันรถตัดท้ายขณะถอยออกจากช่องจอดรถ (Rear Cross Traffic Alert), กล้องมองรอบตัวรถ (Intelligent Around View Monitor) ฯลฯ

 

          Nissan Leaf 2018 พร้อมเผยโฉมให้แฟนๆ ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดในงาน Frankfurt Motor Show 2017 โดยเริ่มจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นที่แรกของโลกเดือนตุลาคมนี้ และเริ่มทยอยจำหน่ายในสหรัฐฯ และยุโรปราวๆ ต้นปี 2018 โดยราคาเริ่มต้นในสหรัฐฯ อยู่ที่ 29,990 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนในประเทศไทยคงต้องรอลุ้นกันว่าเข้าจำหน่ายหรือไม่

 

          ข่าวอื่นๆ ของ Nissan

-Nissan Tama EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ที่สร้างชื่อเมื่อ 70 กว่าปีที่แล้ว

-Nissan X-Trail 2017 อัพเกรดความทันสมัย ทั้งรูปลักษณ์ และเทคโนโลยี ProPilot

-Nissan Serena เจเนอเรชั่นที่ 5 อัดแน่นเทคโนโลยีอันทันสมัย สำหรับครอบครัวรุ่นใหม่

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 6 กันยายน 2560 - 17:43

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook