Ducati เผยโฉมเครื่องยนต์ V4 ใหม่ล่าสุดพร้อมสเปคสำคัญ เตรียมประจำการใน Ducati Desmosedici Stradale

 

          เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Ducati ได้เผยโฉมเครื่องยนต์ V4 รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะมาประจำการให้กับซุปเปอร์ไบค์รุ่นใหม่ล่าสุด All-New Ducati Desmosedici Stradale ที่มาพร้อมกับการพัฒนาและใส่นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อการควบคุมที่เหนือชั้น ส่วนตัวรถเตรียมเผยโฉมในลำดับต่อไป

 

          สำหรับข้อมูลเครื่องยนต์ใหม่พอสังเขป เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ วาล์ว Desmodromic 16 ตัว DOHC องศาทำมุม 90 องศา ความจุกระบอกสูบ 1,103 ซีซี. โดยมีความกว้างกระบอกสูบ X ช่วงชักที่ 81 x 53.5 มม. มีอัตราส่วนกำลังอัด 14:1 โดยเครื่องยนต์ใหม่นี้ได้การออกแบบจังหวะของการจุดระเบิดตั้งแต่ 0° / 90° / 290° และ 380° เพื่อมอบกำลังขับเคลื่อนที่เหมาะสม, เสื้อสูบและเพลาข้อเหวี่ยงได้รับการออกแบบให้เอื้อต่อการกำหนดจุดศูนย์ถ่วงตัวรถเพื่อช่วยเข้าโค้งได้ดีขึ้น, หม้อกรองอากาศ 12.8 ลิตร, ระบบควบคุมการไหลเวียนน้ำมันหล่อลื่นใช้แบบ Semi-dry sump ร่วมกับการออกแบบอ่างน้ำมันเครื่องที่แยกส่วน ติดตั้งระบบปั๊มตามจุดต่างๆ ที่เหมาะสม ช่วยให้ระบบไหลเวียนน้ำมันเครื่องทำงานได้อย่างรวดเร็วเต็มประสิทธิภาพ ฯลฯ

 

          เครื่องยนต์ใหม่นี้ มีนำหนักรวมสูงสุดที่ 64.5 กก. แม้จะมีน้ำหนักมากกว่ากว่าเครื่องยนต์ Superquadro L-Twin เดิมเพียง 2 กก. แต่น้ำหนักโดยรวมก็ถือว่าเบาพอสมควร หัวใจสำคัญอยู่ที่การผลิตตัวเครื่องผลิตด้วยอลูมิเนียมหล่อ ขณะที่กระบอกสูบได้เคลือบ Nikasil-coated Aluminium และฝาครอบแมกนิเซียม 

 

          ด้วยเครื่องยนต์ V4 ใหม่นี้ ให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 210 แรงม้า ที่ 13,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 120 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่ 8,750 - 12,250 รอบ/นาที ซึ่งทางผู้ผลิตได้เผยว่าทำการพัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถทำรอบเครื่องยนต์สูงสุดหรือ Redline ไว้ที่ 14,000 รอบ/นาที มาตรฐานไอเสีย Euro4 ด้านระบบส่งกำลังได้ใช้เกียร์ 6 สปีด พร้อมคลัทช์เปียก 11 แผ่น แบบควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก ทำงานร่วมกับมอเตอร์ช่วยกดคลัทช์เพื่อลดแรงต้าน และ Ducati Quick Shift (DQS) เพื่อการส่งกำลังที่แม่นยำ รวดเร็ว 

 

          สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ของ All-New Ducati Desmosedici Stradale จะทยอยเปิดเผยเพิ่มเติมในโอกาสต่อไป หากมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมจะรีบนำเสนอในโอกาสต่อไป

 

          ข่าวอื่นๆ ของ Ducati

-Ducati เผยภาพทีเซอร์ชุดใหม่ พร้อมชื่อรถของว่าที่ซุปเปอร์ไบค์ V4 รุ่นใหม่ล่าสุด

-Ducati SuperSport สปอร์ตไบค์โฉมใหม่ ปลุกความสปอร์ตในการขับขี่ได้ทุกวัน เริ่มต้นที่ 5.59 แสนบาท

-Ducati 1299 Panigale R Final Edition ซุปเปอร์ไบค์ L-Twin โฉมสุดท้ายที่จัดเต็มความสปอร์ตให้ถึงที่สุด

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 8 กันยายน 2560 - 15:56

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook