Mercedes-AMG Project One บรรจุนวัตกรรมสุดล้ำจาก F1 Hybrid แรงสะใจ 1,000 แรงม้า

 

          หลังจากที่ Mercedes-AMG ได้ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์ไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดที่ระบุว่าเป็นการยกระดับทางวิศวรกรรมยานยนต์อีกขั้น บัดนี้ได้เปิดผ้าคลุมเผยโฉม Mercedes-AMG Project One อย่างเป็นทางการ ว่าที่ไฮเปอร์คาร์ขุมพลังไฮบริดที่ถ่ายทอดจากรถแข่ง F1 ที่ประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์โลกมาแล้ว และยังเป็นการพิสูจน์ว่า นี่คือการทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจในการยกระดับทางวิศวกรรมที่สามารถรองรับการใช้งานทั้งในสนามแข่งและบนท้องถนนที่ล้ำสมัยที่สุด

 

          เริ่มจากภายนอก Mercedes-AMG Project One ที่ได้รับการออกแบบสไตล์รถไฮเปอร์คาร์สุดล้ำ พร้อมบุคลิกที่รองรับการขับขี่บนท้องถนนจริง อาทิ การออกแบบตัวรถร่วมกับชิ้นส่วนแอโร่พาร์ทเพื่อรองรับการรีดอากาศและสร้างแรงกดให้กับตัวรถได้ดียิ่งขึ้น, ระบบไฟหน้า-ไฟท้าย LED รวมไปถึงการลดน้ำหนักตัวถังด้วยโครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์แบบ Monocoque ที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง ทนทาน สำหรับภายใน มาพร้อมกับมาตรวัดดิจิตอลความละเอียดสูงขนาด 10 นิ้ว, พวงมาลัยแบบรถแข่ง ที่มีปุ่มควบคุมคำสั่งต่างๆ, เบาะนั่งคู่หน้าพร้อมเข็มขัดนิรภัยสีเหลือง, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ถุงลมนิรภัย, กล้องมองหลัง ฯลฯ

 

          ไฮไลท์หลักของ Mercedes-AMG Project One อยู่ที่ขุมพลังไฮบริดสมรรถนะสูง ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์ V6 ความจุ 1.6 ลิตร พ่วงเทอร์โบ ที่หมุนรอบสูงสุดถึง 11,000 รอบ/นาที พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้ากระจายตามจุดต่างๆ มากถึง 4 ตัว เริ่มจากมอเตอร์ตัวแรกจะติดตั้งอยู่ที่ตัวเครื่องยนต์โดยตรง, ตัวที่สองจะติดตั้งร่วมกับเทอร์โบชาร์จ กำลัง 120 แรงม้า ที่ช่วยลดอาการรอรอบ หรือ Turbo Lag และให้ประสิทธิภาพการตอบสนองที่ดีขึ้น ส่วนชุดเทอร์โบจะแยกส่วนระหว่างใบพัดไอเสียและเทอร์ไบออกจากกันเพื่อทำให้อากาศภายในเย็นมากที่สุด

 

          และอีกสองตัวจะอยู่ที่ล้อหน้า ซึ่งเป็นมอเตอร์แบบใหม่ล่าสุด ที่ให้หมุนได้สูงสุด 50,000 รอบ/นาที ซึ่งเหนือกว่ามอเตอร์ปัจจุบันที่มีรอบหมุนสูงสุดแค่ 20,000 รอบ/นาที ส่วนแรงม้าให้สูงสุดถึง 160 แรงม้า/ตัว และยังมาพร้อมกับระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ระบุว่าสมารถกักเก็บพลังงานสู่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้มากถึง 80% สำหรับตัวแบตเตอรี่เองนั้นได้บรรจุเซลล์ไฟฟ้าที่มากกว่าที่ใชในรถแข่ง Mercedes F1 W06 Hybrid ถึงสี่เท่า แรงดันไฟฟ้ามีมากถึง 800 โวลต์ คิดเป็นสองเท่าของรถปลั๊กอินไฮบริด ระบบหล่อเย็นใช้แบบเดียวกับ F1 เพื่อควบคุมความร้อนของตัวแบตเตอรี่ แม้จะให้สมรรถนะที่สูง แต่ต้องแลกกับน้ำหนักชุดแบตเตอรี่รวมกัน 100 กก.

 

          ทั้งหมดนี้ ได้ระบุว่าเมื่อกำลังทั้งหมดรวมกันอาจให้สมรรถนะมากกว่า 1,000 แรงม้า มอบอัตราเร่งจาก 0-200 กม./ชม. ที่น้อยกว่า 6 วินาที ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม. และหากวิ่งด้วยระบบไฟฟ้า 100% สามารถวิ่งได้ไกลต่อเนื่องถึง 25 กม. ส่วนระบบส่งกำลังได้ใช้ชุดเกียร์ธรรมดากึ่งอัตโนมัติ 8 สปีด ทำงานด้วยระบบไฮโดรลิก ที่สามารถสับเปลี่ยนโหมดการส่งกำลังได้ทั้งแบบ "แมนนวล" กับ "ออโต้" พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย (Paddle Shift) ขับเคลื่อนล้อหลัง

 

           Mercedes-AMG Project One และผลิตเฉพาะพวงมาลัยซ้ายเพียง 275 คันเท่านั้น สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เริ่มส่งมอบในปี 2019 เป็นต้นไป

 

ขอขอบคุณคลิปประกอบจาก Mercedes-Benz

 

         ข่าวอื่นๆ ของ Mercedes-AMG

-Mercedes-AMG GT4 รุ่น 4 ประตู เผยบุคลิกชัดๆ ของรถสปอร์ต 4 ประตูตัวถัง Fastback

-Mercedes-AMG เผยโฉมชุดระบบขับเคลื่อนพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดใน Project One

-Mercedes-AMG GT Concept ยกระดับสู่ซาลูน 4 ประตู สปอร์ตล้ำ ขุมพลังแรง สะท้อนความเป็นผู้นำ

boytaku boxza
เขียนโดย: boytaku boxza
เมื่อ: 12 กันยายน 2560 - 17:17

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook